Tin bão mới nhất: Hơn 10 triệu người Mỹ bị bão Beta đe dọa

Tin bão mới nhất: Hơn 10 triệu người Mỹ bị bão Beta đe dọa

 

Tin bão mới nhất cho biết, có hơn 10 triệu người Mỹ trong khu vực cảnh báo bão Beta.

Các dải bên ngoài của cơn bão nhiệt đới Beta – một trong những cơn bão góp phần làm nên mùa bão kỷ lục của Đại Tây Dương – đang tấn công bờ biển Texas, Mỹ.

Dự báo thời tiết cho biết, bão Beta chính thức đổ bộ đất liền trong đêm muộn 21.9 hoặc sang rạng sáng 22.9 nhưng người dân Texas nên chuẩn bị sớm để ứng phó với các tình trạng thời tiết do bão gây ra từ cuối ngày 20.9 và sáng 21.9.

Bão Beta hiện đã mang tới các tình trạng thời tiết do bão gây ra đến các vùng ở bờ biển phía tây nam Louisiana, theo CNN.

Cảnh báo triều cường cũng có hiệu lực từ Port Aransas, Texas, đến Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Rockefeller ở Louisiana, với dự báo nước có thể dâng tới 1,2m.

Hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão Beta. Ảnh: CNN.
Hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão Beta. Ảnh: CNN.
Hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão Beta – cơn bão mới nhất ở Đại Tây Dương trong mùa bão 2020. Tin bão mới nhất cho biết, bão Beta chính thức đổ bộ đất liền trong đêm muộn 21.9 hoặc rạng sáng 22.9. Ảnh: CNN.

“Những người sinh sống trong những khu vực này nên thực hiện tất cả các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi nước dâng và nguy cơ xảy ra các tình trạng nguy hiểm khác” – theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ.

Theo CNN, các quan chức Texas cảnh báo, mưa lớn, lũ quét và lốc xoáy có thể xảy ra với ít hoặc thậm chí không có cảnh báo. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ cơn bão và phối hợp làm việc với các quan chức để đảm bảo người dân Texas của chúng tôi được an toàn” – Thống đốc Texas Greg Abbott nói.

Dự báo có tổng lượng mưa trên diện rộng từ 200 đến hơn 300mm và có nơi lượng mưa có thể lên tới 500mm từ giữa bờ biển Texas đến miền nam Louisiana cho đến hết 24.9.

Các quan chức cho biết, tại Galveston, Texas, trận lụt tồi tệ nhất có thể xảy ra trong sáng 21.9 cùng với triều cường.

Thẩm phán Mark Henry của quận Galveston cho biết hôm 20.9 rằng, đã có dấu hiệu của triều cường và mưa mới có thể gây ngập tới 1,2m trên đường. Ông dự báo là không nguy hiểm tới tính mạng nhưng “vô cùng bất tiện”.

Theo ông, sơ tán tự nguyện đã được phát ra với một số khu vực của quận, trong đó có cư dân ở phía tây của Galveston Seawall và Jamaica Beach – những địa điểm đã “trải qua một số trận lũ lụt khá lớn”.

Theo CNN, tên bão Beta được đặt tên theo chữ cái thứ 2 trong bảng chữ cái Hy Lạp. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ đã dùng hết tên theo 21 chữ cái của bảng chữ cái Hy Lạp cho mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 và bắt đầu đặt tên lượt 2 theo bảng chữ cái này. Trước bão Beta, hôm 18.9, một cơn bão ở Đại Tây Dương được đặt tên là Alpha và chỉ vài giờ sau, bão Beta hình thành ở khu vực vịnh Mexico.

Đây là lần thứ 2 trong lịch sử, trong một mùa bão, cơ quan bão quốc gia Mỹ sử dụng hết tên bão theo bảng chữ cái và phải chuyển sang lượt thứ 2. Lần gần đây nhất hết tên bão là năm 2005.

Mùa bão Đại Tây Dương chính thức bắt đầu từ ngày 1.6 đến ngày 30.11. Với 2 tháng còn lại, năm 2020 có thể dễ dàng vượt qua kỷ lục thiết lập năm 2005. Mùa bão năm 2020 tạo ra gần gấp đôi số lượng cơn bão trung bình các năm, với 23 cơn bão được đặt tên cho đến nay. Mùa bão trung bình tạo ra 20 cơn bão lớn tới ngưỡng được đặt tên.

HẢI ANH
tivi 32 inch sony giá rẻ : tivi 32 inch sony giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.