Các trader dự báo sự biến động trên thị trường dầu và vàng

Các trader dự báo sự biến động trên thị trường dầu và vàng

Năm đại dịch đã đặt hai mặt hàng vào sự chú ý, nhưng vì những lý do khác nhau. Giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8, trong khi dầu thô giảm xuống mức âm trong một ngày hồi tháng Tư, khi nhu cầu sụp đổ và tồn kho tăng vọt.

Cả dầu và vàng đều có nhiều biến động trong năm nay. Giá dầu bắt đầu từ năm 2020 ở mức hơn 60 đô la/thùng, đã giảm xuống mức thấp nhất vào tháng Tư – với giá dầu thô WTI front-month chốt phiên âm – và tăng lên 40 đô la vào mùa hè, và ở trong phạm vi hẹp kể từ đó. Sự sụt giảm nhu cầu đã đẩy giá dầu xuống thấp hơn, trong khi sự bất ổn gia tăng đối với sự phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu, cũng như lo ngại về làn sóng COVID-19 thứ hai, đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các nơi trú ẩn an toàn như vàng, đẩy giá kim loại quý này lên mức cao nhất lịch sử là 2.075 USD/ounce vào tháng trước.

Các nhà phân tích lập luận rằng sự biến động kinh khủng của hai loại hàng hóa này có thể cho thấy cơ hội mua vào, với kỳ vọng giá dầu và vàng sẽ tăng trong trung hạn.

Đối với dầu, xu hướng tăng có thể không đến sớm với vàng, do lo ngại về sự phục hồi nhu cầu bị chững lại. Tuy nhiên, các ngân hàng đầu tư và các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ tăng từ mức hiện tại trong vòng một đến hai năm tới, đặc biệt nếu một loại vắc xin hiệu quả được tung ra thị trường vào năm 2021.

Đối với vàng, lãi suất thấp hoặc âm, gói kích thích kinh tế tiếp tục và nhận thức rằng vàng là hàng rào chống lại sự bất ổn của nền kinh tế và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Mỹ dự kiến ​​sẽ đẩy giá lên cao hơn.

Alissa Corcoran, Giám đốc Nghiên cứu của Kopernik Global Investors, nói với Myra P. Saefong của MarketWatch rằng sự biến động ngắn hạn của hai mặt hàng này có thể là cơ hội thay vì rủi ro.

Corcoran nói với Bloomberg Radio trong tuần trước rằng “vàng vẫn còn con đường để đi” và có thể đạt 5.000 USD/ounce. Ngay cả khi vàng không đi đến đâu, các công ty khai thác vẫn có khả năng tăng giá bởi vì họ hiện đang giao dịch thấp hơn 50-60% so với năm 2011 khi vàng ở mức tương tự như ngày nay.

Các nhà phân tích khác cũng lạc quan về vàng, kỳ vọng giá sẽ chạm ngưỡng 3.000 USD và thậm chí 5.000 USD/ounce trong trung hạn. Bank of America Merrill Lynch dự kiến ​​vàng sẽ đạt 3.000 USD vào đầu năm 2022 trong khi Citigroup và tỷ phú Thomas Kaplan, người sáng lập công ty quản lý tài sản Electrum Group có trụ sở tại New York, tin rằng 5.000 USD là mục tiêu hướng tới.

Hôm thứ Năm, giá vàng giao ngay đạt mức cao nhất trong hơn một tuần ở 1.956 USD, do đồng đô la Mỹ yếu hơn và chính sách không thay đổi từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

“Trong vài tuần qua, mặt hàng này đã không theo xu hướng nhưng gần đây nó đã lên cao hơn và trong khi nó giữ trên mức trung bình động 50 ngày ở mức 1.916 đô la, động thái tăng giá có thể sẽ tiếp tục,” David Madden tại CMC Markets cho biết.

Trong khi đó, giá dầu thô đã chứng kiến ​​sự điều chỉnh trong những tuần gần đây, khi giá điều chỉnh theo các yếu tố cơ bản, Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa của Ngân hàng Saxo cho biết.

“Chúng tôi không tin rằng sẽ chứng kiến ​​một đợt bán tháo mạnh mẽ mới đối với dầu thô nhưng phải chấp nhận rằng coronavirus và sự hoài nghi về thời điểm ra đời của vắc-xin, sự phục hồi trở lại mức 50 đô la/thùng đối với dầu Brent có thể tiếp tục trì hoãn cho đến năm sau”, Hansen lưu ý.

Triển vọng trong ngắn hạn về sự phục hồi nhu cầu không mang tính xây dựng cho giá dầu, nhưng các nhà phân tích tin rằng dầu có thể tăng ít nhất 10 USD trong năm tới.

Đơn cử như, Goldman Sachs dự kiến ​​dầu thô Brent sẽ đạt 65 USD/thùng trong quý 3 năm 2021, mặc dù giá dầu có thể kết thúc năm thấp hơn ở mức 58 USD/thùng.

Nhiều yếu tố không chắc chắn về sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự phục hồi của nhu cầu dầu dự kiến sẽ khiến giá dầu giảm trong ngắn hạn nhưng sự hỗ trợ cho đà tăng của vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn. Đối với các nhà đầu tư, sự biến động trong năm nay của hai mặt hàng này có thể không phải là một điều xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.